Bàn bida có bao nhiêu viên?

5/5 - (3 bình chọn)

Chơi bida là một cách tuyệt vời để thư giãn và dành thời gian với bạn bè và gia đình. Có rất nhiều trò chơi bida khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu và chơi mỗi trò chơi sẽ đưa ra những thử thách độc đáo của riêng nó.

Tuy nhiên, với mỗi trò chơi mới, một bộ quy tắc và quy định mới phải được học và tuân theo. Và, không phải tất cả các trò chơi bida đều được chơi với cùng một lượng bóng.

Vì vậy, bàn bida có bao nhiêu viên?

Số lượng bóng được sử dụng trong bi-a tùy thuộc vào trò chơi bi-a mà bạn đang chơi. Bi-a 8 bi sử dụng 15 bi vật thể và một bi cái trong khi bi-a 9 bi chỉ sử dụng 9 bi vật thể và một bi cái. Một số trò chơi bi-a chỉ sử dụng 3 quả bóng vật thể.

Như bạn có thể thấy, số lượng bi-a được sử dụng trong một trò chơi nhất định có thể thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, may mắn thay, việc học các trò chơi bida mới không khó và có thể rất thú vị khi bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản.

Đó là lý do tại sao trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số trò chơi bida phổ biến nhất đang được chơi ngày nay và cho bạn biết có bao nhiêu quả bóng được sử dụng cho mỗi trò chơi đó. Nhưng trước tiên hãy xem qua một số điều cơ bản về bóng bi-a.

Khái niệm cơ bản về bóng bida

Một bộ bida thông thường bao gồm 15 bi mục tiêu và một bi cái, tổng cộng là 16 bi.

Có 8 quả bóng vật thể màu đặc bao gồm quả bóng vật thể 8 sọc và 7 sọc. Bi 8 toàn màu đen và là bi đen duy nhất trong bộ. Phần còn lại của các quả bóng đối tượng được tô màu như sau:

  • Vàng – Số 1, Số 9
  • Xanh – Số 2, Số 10
  • Đỏ – Số 3, Số 11
  • Tím – Số 4, Số 12
  • Cam – Số 5, Số 13
  • Xanh – Số 6, Số 14
  • Đỏ tía – Số 7, Số 15

Bi cái là bi đặc màu trắng trong bộ. Nó cũng là quả bóng duy nhất tiếp xúc với cơ bi-a của bạn. Nó được sử dụng để đánh các quả bóng đối tượng vào các túi của bàn bida. Có một số biến thể của bi cái dùng làm dụng cụ hỗ trợ luyện tập. 

Nhìn chung, hầu hết các quả bóng bi-a đều giống nhau về thiết kế. Hầu hết các quả bóng bi-a có 8 quả bóng đồng màu và 7 quả bóng sọc. Về kích thước, các quả bóng bi-a kích thước quy định có đường kính 2 1/4″. Đây là tiêu chuẩn ngành và hầu hết các bộ bóng bi-a trên thị trường hiện nay sẽ có kích thước này trừ khi có quy định khác.

Nói chung, bóng bi-a ngày nay được làm từ nhựa và chất dẻo, chẳng hạn như polyester hoặc acrylic trong suốt. Những quả bóng bi a cao cấp, chẳng hạn như bóng bi a của Aramith được làm từ nhựa phenolic và được coi là vật liệu tốt nhất cho bóng bi a hiện nay. 

Bóng được sử dụng trong các trò chơi bida khác nhau

Bida 8 bóng

Bida 8 bóng sử dụng tất cả 15 bi mục tiêu và bi cái. Khi bắt đầu trò chơi, tất cả 15 bi mục tiêu phải được xếp vào giá và đặt ở chân bàn để nghỉ giải lao. Quả bóng số 8 nên được đặt ở giữa giá đỡ. Một sọc và một quả bóng đặc phải được đặt ở mỗi góc dưới cùng của hình tam giác giá đỡ với quả bóng số 1 được đặt ở trên cùng của hình tam giác.

Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết - Bàn Bida mới cao cấp tại HCM

Bida 9 bóng

Bi-a 9 bóng sử dụng 9 bi mục tiêu, số 1-9 và bi cái. Khi bắt đầu trò chơi, tất cả 9 bi mục tiêu phải được xếp vào giá đỡ và đặt ở chân bàn để nghỉ giải lao. Quả bóng số 1 nên được đặt ở trên cùng của hình tam giác và quả bóng số 9 nên được đặt ở giữa. Tất cả các quả bóng vật thể khác phải bao quanh quả bóng 9 theo thứ tự ngẫu nhiên.

Cách để Xếp bóng bida: 10 Bước (kèm Ảnh) – wikiHow

Bida 10 bóng

Trò chơi 10 bóng nên được chơi với 10 bi mục tiêu, đánh số 1-10 và bi cái. Đặt quả bóng số 1 ở đầu tam giác với quả bóng số 10 ở giữa. Đặt tất cả các quả bóng khác theo thứ tự ngẫu nhiên xung quanh quả bóng 10.

Cẩm nang cách đánh bida cơ bản cho người mới bắt đầu

Bida 7 bóng

Bi-a 7 bóng yêu cầu, bạn đoán xem, 7 bi mục tiêu được đánh số từ 1-7 và bi cái. Một lần nữa, quả bóng số 1 được đặt ở đầu tam giác với quả bóng số 7 ở giữa. Các quả bóng còn lại, số 2-6, nên được đặt theo thứ tự, theo chiều kim đồng hồ, xung quanh quả bóng số 7.

Bida 3 bóng

Bi-a 3 bóng là một trò chơi vui nhộn chỉ sử dụng 3 bi vật thể, thường là số 1-3 và bi cái. Đặt cả ba quả bóng vật thể ở trên cùng của hình tam giác có giá đỡ để tạo thành một hình tam giác nhỏ. Thông thường, quả bóng số 1 ở vị trí đầu với hai quả bóng còn lại ngay phía sau nó.

Hướng dẫn cách chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x